TRANG CHỦ » THUỐC TỪ RAU CỦ QUẢ » VẦN A
Atiso bổ mát ích gan mật thận

     Actisô có nguồn gốc từ Địa trung hải, nhập vào nước ta, được trồng nhiều ở Đà Lạt và một số nơi vùng đồng bằng Bắc bộ, Trung bộ … Actisô là một loại rau xanh ăn bổ dưỡng còn là vị thuốc rất quý chữa một số bệnh liên quan đến chức năng gan, thận hiệu quả. Cây atisô được sử dụng rất nhiều dạng như dùng tươi, khô, làm trà, nấu cao và dùng trong nhiều bài thuốc đông y. Bông Actisô là loại rau cao cấp thường dùng nấu canh thịt, hầm xương hoặc luộc, ăn cả cái và nước.

Theo YHCT Actisô có vị ngọt hơi đắng, tính mát. Tác dụng bổ gan thận, mát gan, lợi mật, lọc máu, lợi tiểu. Thường dùng chữa chứng bệnh vàng da, sỏi mật, nhiễm độc, thấp khớp, thống phong, thủy thủng, tiểu đường, lợi sữa cho phụ nữ sau sinh. Người ta đã biết thành phần dinh dưỡng của hoa atisô tươi có 81% nước, 3,15% protein, 0,30% lipid, 15,50% glucid, ngoài ra có mangan, phosphor, sắt, và vitamin A, B, C,  cung cấp 50-75 calo vv. Tài liệu gần đây cho biết atisô có công năng lợi tiểu làm tăng sự bài tiết urê, acid uric, cholesterol qua thận tiết niệu sử dụng tốt cho người bị bệnh gut, huyết áp tim mạch, gan nhiễm mỡ. vị thuốc quý ích gan mật, thận.

   Sau đây là một số bài thuốc có sử dụng Atisô.

     -Chữa tiêu khát: Hoa Atisô 50g, Ý dĩ 50g, lách lợn 150g, gia Vị vừa đủ. Hoa Atisô, ý dĩ, giã nhỏ, lá lách lợn rửa sạch, thái miếng, cho tất cả vào bát to, nêm gia vị vào trộn đều, đem hấp cách thủy, khi chín cho bệnh nhân ăn, ngày 1 lần. (Kinh Nghiệm Dân Gian).

     -Chữa Gan yếu, phục hồi chức năng gan, giúp cơ thể giải độc: Hoa Atisô 50g, gan lợn 100g, cho thêm gia Vị vừa đủ hầm ăn tuần vài lần. (Kinh Nghiệm Dân Gian).

     -Chữa bệnh về Gan như viêm gan vàng da, viêm thận tiết niệu: Lá Atisô tươi 100g hoặc khô 20g nấu uống. Tác dụng: Nhuận trường và lọc máu. Hiện nay Atisô chế biến nhiều sản phẩm như: Viên Bao Cynaraphytol. Trà túi lọc Atisô (Artichoke Beverage). Với công dụng: Thanh nhiệt, mát gan, lợi mật, thông tiểu, tiêu độc. (Kinh Nghiệm Dân Gian).

    -Tài liệu gần đây cho biết Atisô có công năng lợi tiểu làm tăng sự bài tiết urê, acid uric, cholesterol qua thận, tiết niệu, sử dụng tốt cho người bị bệnh gout, huyết áp, tim mạch, gan nhiễm mỡ.

     -Atisô bông không chỉ là một loại rau xanh ăn bổ dưỡng, còn là vị thuốc rất quý chữa một số bệnh liên quan đến chức năng gan, thận hiệu quả. Cây Atisô được sử dụng rất nhiều dạng như dùng tươi, khô, làm trà, nấu cao và dùng trong nhiều Bài thuốc đông y. Bông  tươi Atisô là loại rau cao cấp thường dùng nấu Canh thịt, hầm xương hoặc luộc, ăn cả cái và nước.

*Lưu ý: Khi dùng Atisô phải rửa sạch bằng nước nhiều lần, vì trong bông, lá có nhiều lông nhung dễ bám bụi cát, cũng như thuốc bảo vệ thực vật.

KIÊNG KỴ: Atisô tính hàn, ăn vào rất mát nhưng không nên sử dụng nhiều cho người Tỳ Vị hư hàn hoặc đang bị tiêu chảy. 

(Quan tâm ăn uống là cách phòng bệnh tốt nhất)

Dongyminhphuc.com

Chia sẻ

Tác giả Lương Y Minh Phúc
Các Bài Viết Khác
LƯƠNG Y MINH PHÚC
BẢN ĐỒ PHÒNG KHÁM
Phóng To Bản Đồ
GIỚI THIỆU SÁCH MỚI
Đọc Sách Online
Tác giả: Lương Y Minh Phúc
Nhà xuất bản Y Học 2013
Số trang: 600 trang
Giá bán: 300.000 đ
Có bán tại hiệu sách hoặc điện thoại số 0903051388 gửi sách tận nơi.
GIỜ LÀM VIỆC
Sáng: Từ 7 giờ 30 đến 11 giờ
Chiều: Từ 16 giờ 30 đến 21 giờ
Chiều Thứ 7 và Chủ Nhật nghỉ.
Liên hệ: 0938895850
Vui lòng để lại tin nhắn khi máy bận.
THỐNG KÊ TRUY CẬP